Dự dưới 70% giờ lý thuyết, nâng hạng có được kiểm tra cuối khóa?
Muốn được kiểm tra cuối khóa nâng hạng, học viên phải dự ít nhất 70% giờ lý thuyết, đủ 50% quãng đường thực hành trên sân và 50% thời gian thực hành trên đường. Bài tiến lùi chữ chi (hạng C, D1, D2, D) phải đạt từ 5,0 trở lên.

| Điều kiện được kiểm tra cuối khóa | Mức yêu cầu |
|---|---|
| Dự giờ lý thuyết | Tham dự ít nhất 70% thời gian học lý thuyết |
| Thực hành trên sân | Học đủ thời gian và tối thiểu 50% quãng đường thực hành trên sân |
| Thực hành trên đường | Học đủ quãng đường và tối thiểu 50% thời gian thực hành trên đường |
| Bài tiến lùi hình chữ chi (hạng C, D1, D2, D) | Đạt từ 5,0 trở lên trên thang điểm 10 (theo Phụ lục XXIX) |
Nâng hạng: điều kiện nào mới được kiểm tra cuối khóa?
Theo Điều 7 Thông tư 14/2025/TT-BXD, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực 01/07/2026), học viên nâng hạng được kiểm tra kết thúc nội dung đào tạo khi tham dự ít nhất 70% thời gian học nội dung đào tạo lý thuyết; học đủ thời gian và tối thiểu 50% quãng đường học thực hành lái xe trên sân tập lái; học đủ quãng đường và tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên đường. Con số 70% ở đây là tỉ lệ dự giờ lý thuyết, không phải điểm thi lý thuyết. Điều kiện nâng hạng lên C là gì thì xem bài nâng hạng lên C: chỉ tính năm lái xe an toàn.
Bài tiến lùi hình chữ chi chấm thế nào?
Bài kiểm tra tiến lùi hình chữ chi chấm theo thang điểm 10 (từ 1 đến 10, có tính đến hàng thập phân 1 con số) theo quy định tại Phụ lục XXIX ban hành kèm theo Thông tư 14/2025/TT-BXD (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 17/2026/TT-BXD); muốn được xét hoàn thành khóa đào tạo, bài này phải đạt từ 5,0 trở lên. Bài này chỉ có trong kiểm tra hoàn thành khóa đào tạo của hạng C, D1, D2, D — các hạng BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE không có bài này (chỉ bài liên hoàn và lái xe trên đường). Bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết, các bài liên hoàn và lái xe trên đường được đánh giá theo quy trình sát hạch lái xe do Bộ Công an ban hành. Riêng mô phỏng các tình huống giao thông chấm theo thang điểm 10 (từ 1 đến 10, có tính đến hàng thập phân 1 con số) theo quy định tại Phụ lục XXVIII ban hành kèm theo Thông tư 14/2025/TT-BXD (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 17/2026/TT-BXD), và phải đạt từ 5,0 trở lên mới được xét hoàn thành khóa đào tạo.

Quá 1 năm chưa đủ điều kiện hoàn thành khóa thì sao?
Quá thời hạn 01 năm kể từ ngày cơ sở đào tạo tổ chức xét hoàn thành khóa đào tạo lần đầu mà học viên không đủ điều kiện để được xét hoàn thành khóa đào tạo thì học viên phải được đào tạo lại theo khóa đào tạo mới. Học viên trượt sát hạch thì chỉ thi lại phần đã rớt, xem bài trượt sát hạch: chỉ thi lại phần đã rớt, không thi lại từ đầu.
Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi 1: Dự dưới 70% giờ lý thuyết thì có được kiểm tra cuối khóa nâng hạng không? Không. Học viên phải tham dự ít nhất 70% thời gian học lý thuyết mới được kiểm tra kết thúc nội dung đào tạo.
Câu hỏi 2: Thực hành trên sân cần đủ bao nhiêu? Học đủ thời gian và tối thiểu 50% quãng đường học thực hành lái xe trên sân tập lái.
Câu hỏi 3: Thực hành trên đường cần đủ bao nhiêu? Học đủ quãng đường và tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên đường.
Câu hỏi 4: Bài tiến lùi hình chữ chi và mô phỏng đạt bao nhiêu thì qua? Bài tiến lùi hình chữ chi đạt từ 5,0 trở lên trên thang điểm 10 theo quy định tại Phụ lục XXIX (chỉ có ở hạng C, D1, D2, D); mô phỏng các tình huống giao thông cũng phải đạt từ 5,0 trở lên trên thang điểm 10 theo quy định tại Phụ lục XXVIII.
Câu hỏi 5: Quá 1 năm chưa đủ điều kiện hoàn thành khóa thì sao? Học viên phải được đào tạo lại theo khóa đào tạo mới.
Chưa rõ mình thi đợt nào, ôn ra sao? Thi thử miễn phí 600 câu tại hoclaixesg.com/thithu, rồi nhắn Zalo 0816 913 798 ghi rõ hạng để được tư vấn đúng phần cần thi.
Liên hệ: Thầy Hoàng — Hotline/Zalo: 0816 913 798 | Văn phòng: 0906 303 338
Địa chỉ: 328/37 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bàn Cờ, TP.HCM — Xem bản đồ
Giờ hỗ trợ: 07:00–23:00 | hoclaixesg.com