Phân tích & phản biện • 06/11/2026

Bị tước GPLX vẫn lái xe: phạt như không có bằng?

Cảnh sát giao thông Việt Nam mặc đồng phục vàng kiểm tra giấy phép lái xe của người lái ô tô trên đường phố Việt Nam

Bị tước GPLX vẫn lái xe: phạt như không có bằng?

Không được lái. Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, bạn không được điều khiển loại xe thuộc hạng bị tước. Nếu vẫn lái, bạn bị phạt như người không có bằng: ô tô 18–20 triệu đồng, xe máy đến 125 cm³ phạt 2–4 triệu đồng.

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là hình thức xử phạt bổ sung, có thời hạn, ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Giấy phép của bạn không bị hủy — bạn chỉ bị cấm sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định, từ 1 đến 24 tháng tùy mức độ vi phạm.

Loại xe Mức phạt khi vẫn lái trong thời gian bị tước
Xe máy đến 125 cm³ 2.000.000 – 4.000.000 đồng
Mô tô trên 125 cm³, mô tô ba bánh 6.000.000 – 8.000.000 đồng
Ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ 18.000.000 – 20.000.000 đồng
Kèm theo Có thể bị tạm giữ phương tiện 07 ngày theo quy định về xử lý vi phạm hành chính
Thời hạn tước 1–24 tháng, ghi rõ trong quyết định xử phạt; lâu nhất 22–24 tháng với lỗi nặng nhất
Cảnh sát giao thông Việt Nam mặc đồng phục vàng kiểm tra giấy phép lái xe của người lái ô tô trên đường phố Việt Nam
Ảnh minh họa: Cảnh sát giao thông Việt Nam mặc đồng phục vàng kiểm tra giấy phép lái xe của người lái ô tô trên đường phố Việt Nam

Bị tước GPLX là gì, tước trong bao lâu?

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là hình thức xử phạt bổ sung theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Người có thẩm quyền áp dụng hình thức này cùng với phạt tiền khi bạn vi phạm các lỗi nghiêm trọng. Thời hạn tước được ghi rõ trong quyết định xử phạt và tính từ ngày quyết định có hiệu lực, nằm trong khoảng từ 1 đến 24 tháng tùy mức độ vi phạm. Thời hạn tước lâu nhất theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP là 22–24 tháng, áp dụng cho các lỗi nặng nhất như vi phạm nồng độ cồn ở mức cao hoặc sử dụng ma túy khi lái xe. Tước giấy phép tập trung vào nhóm hành vi gây nguy cơ cao: nồng độ cồn, ma túy; lạng lách, đánh võng (tước 10–12 tháng); gây tai nạn rồi bỏ chạy; đi ngược chiều trên đường cao tốc; chạy quá tốc độ ở mức cao. Lưu ý: đua xe trái phép là tội hình sự theo Điều 265 Bộ luật Hình sự, không phải lỗi hành chính bị tước giấy phép. Từ 01/01/2025, Nghị định 168/2024/NĐ-CP áp dụng cơ chế trừ điểm song song với tước giấy phép; các lỗi ít nghiêm trọng thường chỉ bị phạt tiền và trừ điểm.

Xe máy và ô tô lưu thông trên đường phố Việt Nam ban ngày
Ảnh minh họa: Xe máy và ô tô lưu thông trên đường phố Việt Nam ban ngày

Bị tước GPLX vẫn lái xe thì phạt bao nhiêu?

Vì bị coi như không có giấy phép, bạn chịu mức phạt của lỗi không có giấy phép lái xe. Căn cứ của quy tắc này là khoản 1 Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính: người vẫn thực hiện hoạt động ghi trong giấy phép trong thời gian bị tước quyền sử dụng sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy phép. Mức phạt tiền áp theo Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP: xe máy đến 125 cm³ phạt 2–4 triệu đồng, mô tô trên 125 cm³ phạt 6–8 triệu đồng, ô tô phạt 18–20 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, bạn có thể bị tạm giữ phương tiện 07 ngày theo quy định về xử lý vi phạm hành chính. Nghị định 238/2026/NĐ-CP (hiệu lực từ 15/08/2026) có sửa đổi một số điều của Nghị định 168, nhưng các mức phạt chính cho lỗi này vẫn giữ như bảng trên. Người đang bị tước giấy phép mà vẫn lái xe không được hưởng mức phạt nhẹ như lỗi “không mang giấy phép” — lỗi quên mang chỉ bị phạt vài trăm nghìn đồng, còn lỗi này bị xử ở mức của lỗi “không có giấy phép lái xe”, nặng hơn nhiều. Việc bạn vẫn giữ tấm thẻ trong ví hoặc hiển thị giấy phép trên VNeID không có nghĩa là được phép lái: Cảnh sát giao thông kiểm tra được tình trạng giấy phép qua dữ liệu quản lý tập trung.

Tước GPLX khác trừ hết điểm thế nào?

Hai khái niệm này hay bị nhầm lẫn nhưng khác bản chất. Tước quyền sử dụng giấy phép là hình phạt bổ sung trong quyết định xử phạt, thời hạn cố định 1–24 tháng; hết thời hạn, bạn đến cơ quan đã ra quyết định để nhận lại giấy phép, thông thường không phải thi lại. Bị trừ hết điểm là cơ chế quản lý điểm: mỗi giấy phép có 12 điểm/năm, không có thời hạn cố định, phụ thuộc việc phục hồi — sau tối thiểu 6 tháng, bạn phải kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để phục hồi điểm. Nếu trong 12 tháng liên tục kể từ lần trừ điểm gần nhất bạn không bị trừ thêm điểm, số điểm tự động phục hồi đủ 12 điểm. Điểm chung: nếu vẫn lái xe trong cả hai trường hợp, bạn đều bị phạt như không có giấy phép. Ngoài ra, trong thời gian giấy phép đang bị tước thì không bị trừ thêm điểm, và bạn cũng không được làm thủ tục cấp mới, đổi hay cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian này (khoản 5 Điều 5 Nghị định 168/2024/NĐ-CP).

Bị tước một hạng thì có được lái hạng khác không?

Về nguyên tắc, người có thẩm quyền xử phạt tước giấy phép theo hạng tương ứng với loại xe bạn đang điều khiển khi vi phạm. Ví dụ, nếu bạn vi phạm khi lái ô tô và bị tước hạng B, bạn không được lái ô tô. Việc bạn còn được lái loại xe thuộc hạng khác hay không phụ thuộc vào nội dung quyết định xử phạt và việc hạng đó có còn hiệu lực riêng hay không. Nhiều người có thẻ giấy phép tích hợp cả hạng xe máy và ô tô, hoặc tích hợp lên VNeID, nên rất dễ tự suy luận sai. Đừng tự suy luận: hãy đọc kỹ quyết định xử phạt (phần “tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hạng nào, từ ngày nào đến ngày nào”) hoặc hỏi trực tiếp cơ quan đã ra quyết định để xác định mình còn được lái loại xe nào.

Hết thời hạn tước, nhận lại bằng thế nào?

Khi hết thời hạn ghi trong quyết định, bạn liên hệ cơ quan đã ra quyết định xử phạt để nhận lại giấy phép, thông thường không phải sát hạch lại. Các bước cụ thể: bước 1, kiểm tra ngày hết hạn tước trong quyết định xử phạt (không lái xe cho đến hết ngày cuối cùng của thời hạn); bước 2, mang theo quyết định xử phạt, giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước hoặc VNeID) đến cơ quan đã ra quyết định để nhận lại giấy phép đã bị tạm giữ; bước 3, kiểm tra lại thông tin giấy phép trên hệ thống và VNeID để bảo đảm trạng thái đã được cập nhật. Lưu ý: nếu giấy phép của bạn có thời hạn và đã quá hạn trong thời gian bị tước, bạn phải làm thủ tục cấp lại — quá hạn dưới 30 ngày được cấp lại không cần sát hạch; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Nếu không đồng ý với quyết định tước, bạn có quyền khiếu nại, thông thường trong 90 ngày kể từ ngày nhận quyết định, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân khu vực.

Chủ xe giao xe cho người đang bị tước có bị phạt không?

Có. Chủ phương tiện cũng có thể bị xử lý nếu giao xe cho người không đủ điều kiện lái. Với ô tô, mức phạt đối với cá nhân là chủ xe giao xe cho người không đủ điều kiện lái là 28–30 triệu đồng; với xe mô tô, xe gắn máy, mức đối với cá nhân là chủ xe là 8–10 triệu đồng. Lưu ý: chỉ phạt khi chủ xe biết rõ người được giao không đủ điều kiện mà vẫn giao xe. Ngoài ra, việc lái xe khi đang bị tước giấy phép trước hết là vi phạm hành chính, nhưng nếu bạn lái xe và gây tai nạn có hậu quả nghiêm trọng, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, 2025), và việc đang bị tước giấy phép sẽ là tình tiết bất lợi. Nếu để xảy ra tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng, chủ xe còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ (Điều 264 Bộ luật Hình sự) khi hậu quả đạt ngưỡng luật định: chết người, thương tích từ 61%, hoặc thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.

Mẹo cần nhớ

Bị tước bằng thì đừng lái “thử vận may” — CSGT kiểm tra được tình trạng giấy phép qua dữ liệu tập trung, và mức phạt 18–20 triệu cho ô tô đắt hơn nhiều so với việc chờ hết thời hạn rồi nhận lại bằng.

Câu hỏi thường gặp

Bị tước bằng lái xe có được đi xe máy không?
Nếu bạn bị tước hạng giấy phép dùng cho xe máy thì không được đi xe máy thuộc hạng đó trong thời gian tước. Nếu quyết định chỉ tước hạng ô tô thì việc đi xe máy phụ thuộc vào hạng xe máy còn hiệu lực riêng — hãy xác nhận với cơ quan ra quyết định.

Bị tước giấy phép lái xe 1 tháng có phải thi lại không?
Thông thường không. Hết thời hạn tước, bạn đến cơ quan đã ra quyết định để nhận lại giấy phép. Bạn chỉ phải thi lại nếu giấy phép đã quá hạn sử dụng trong thời gian bị tước hoặc thuộc trường hợp bị trừ hết điểm.

Bị tước giấy phép lái xe vẫn lái bị phạt bao nhiêu?
Bạn bị xử phạt như không có giấy phép: 2–4 triệu đồng với xe máy đến 125 cm³, 6–8 triệu đồng với mô tô trên 125 cm³, 18–20 triệu đồng với ô tô. Bạn cũng có thể bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Thời gian tước giấy phép lái xe tối đa là bao lâu?
Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, thời hạn tước dài nhất là 22–24 tháng, áp dụng cho các lỗi nghiêm trọng nhất như vi phạm nồng độ cồn mức cao, sử dụng ma túy khi lái xe.

Giấy phép đang bị tước có bị trừ điểm nữa không?
Không. Theo hướng dẫn hiện hành, giấy phép đang trong thời gian bị tước thì không bị trừ điểm. Điều này không có nghĩa bạn được lái xe: nếu lái, bạn vẫn bị phạt như không có giấy phép.

Người học nên ôn lại thi thử 600 câu cho chắc luật, đồng thời xem cẩm nang học lái xe và bài cho mượn xe tập lái: người giao xe cũng chịu phạt cùng bài quên mang giấy tờ xe vẫn bị CSGT lập biên bản như không có và bài Cần Thơ kiểm tra phục hồi điểm GPLX tháng 11 trước khi cầm lái.

Nguồn: Luật Sư X, “Tước giấy phép lái xe: có được lái xe không? Phạt 2026”, cập nhật tháng 10/2026: https://luatsux.vn/bi-tuoc-giay-phep-lai-xe-co-duoc-lai-xe-khong/ ; căn cứ pháp lý: Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung 2025), Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 36/2024/QH15, Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Nghị định 238/2026/NĐ-CP, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, 2025).

Chưa rõ mình thi đợt nào, ôn ra sao? Thi thử miễn phí 600 câu tại hoclaixesg.com/thithu, rồi nhắn Zalo 0816 913 798 ghi rõ hạng để được tư vấn đúng phần cần thi.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – HOCLAIXESG (THẦY HOÀNG)

Thầy Hoàng — HocLaiXeSG
328/37 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bàn Cờ, TP.HCM
Zalo / Điện thoại: 0816 913 798
Xem bản đồ

Liên kết tư vấn & hỗ trợ học lái xe
tại các Trung tâm, sân Sát Hạch lái xe tại Tp. Hồ Chí Minh

Chọn khu vực để xem gợi ý trung tâm/điểm ôn luyện và sân sát hạch phù hợp. Nếu cần, bạn có thể gửi nhu cầu để được tư vấn lịch và hồ sơ.

Gợi ý trung tâm theo khu vực

Gợi ý sân sát hạch / sân tập

Cẩm nang TikTok Facebook Liên hệ tư vấn & hỗ trợ Gọi trực tiếp